วิธีเลือกกว้านสมอเรือ ต้องเลือกยังไงให้ตรงตามสเปค เข้ากับตัวเรือและสามารถใช้งานได้จริงแบบเต็มประสิทธิภาพ สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากจะติดตั้งกว้านสมอเรือ ไม่ว่าเรือของคุณจะมีขนาดเท่าไหร่ การมีอุปกรณ์ช่วยถือเป็นเครื่องทุ่นแรงที่จะทำให้เราประหยัดแรงและเวลาไปได้เยอะ เนื่องจากทาง GTM MARINE เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายกว้านสมอเรือจากแบรนด์ Lofrans เราจึงมีคำแนะนำดีๆ สำหรับวิธีการเลือกกว้านไปใช้งาน ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิด ตามมาดูกันด้านล่างได้เลย

ทำความรู้จักกับกว้านสมอเรือ อุปกรณ์สำคัญในการเดินเรือที่ควรติดตั้ง

กว้านสมอเรือเป็นอุปกรณ์สำหรับปล่อยและเก็บสมอ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญสำหรับการจอดเรือและการเทียบท่า ไม่ว่าจะเป็นบริเวณท่าเรือหรือการลงสมอพื้นที่ต่างๆ ในทะเล ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะติดตั้งกว้านสมออยู่บริเวณหน้าเรือซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีความสมดุล และยังง่ายต่อการใช้งาน รวมถึงซ่อมบำรุงด้วย กว้านสมอเรือจะมีการทำงานหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น กว้านไฟฟ้า กว้านไฮดรอลิก และกว้านแบบมือหมุนสำหรับเรือขนาดเล็ก ซึ่งรูปแบบที่เราพบเห็นได้บ่อยในเรือทั่วไปคือกว้านไฟฟ้าและไฮดรอลิก เพราะง่ายต่อการใช้งานและบำรุงรักษา ทำแรงดึงได้สูง รับน้ำหนักได้เยอะ เหมาะสำหรับเรือขนาดเล็กไปจนถึงเรือขนาดใหญ่ โดยข้อมูลที่เราได้พูดไปก่อนหน้าเราจะมาขยายความให้ทุกคนได้รู้กันในบทความนี้

วิธีเลือกกว้านสมอเรือ

วิธีเลือกกว้านสมอเรือ รายละเอียดสำคัญที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ

การเลือกกว้านสมอให้เหมาะสมมีส่วนสำคัญต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเรื่องของความปลอดภัย ความสะดวกสบายในระยะยาว ไปจนถึงการซ่อมบำรุงต่างๆ ซึ่งปัจจัยในการเลือกกว้านจะขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้และปัจจัยอื่นๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยอาจต้องดูกันในแต่ละข้อว่าเราใช้งานอย่างไร มีความจำเป็นต้องเพิ่มหรือลดอะไรบ้าง เพราะฉะนั้นแล้วเรามาดูสิ่งที่ควรทราบก่อนเลือกกว้านสมอเรือ 5 ข้อ มีอะไรบ้าง? ตามมาดูกันเลย

 1. ประเภทของกว้านสมอเรือ (Windlass Type)
 2. ความยาวเรือ (Vessel Length)
 3. ชนิดของเรือ (Boat Type)
 4. ชนิดของโซ่ (Chain Type)
 5. น้ำหนักรวมของสมอและโซ่หรือเชือก

ข้อมูล 5 ข้อหลักนี้เป็นส่วนสำคัญในการเลือกกว้านให้ได้มาตรฐานและใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ หลังจากได้ข้อมูลมาแล้ว เราอาจต้องพิจารณาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานตัวกว้านของเราว่าใช้งานในลักษณะไหน มีความจำเป็นต้องเพิ่มอะไร ตัดอะไรได้บ้างตามความเหมาะสม ดังนั้นเรามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมใน 5 ข้อนี้กันบ้างว่าแต่ละอย่างมีความสำคัญกับการเลือกกว้านสมอของเราอย่างไร

1. ประเภทของกว้านสมอเรือ (Windlass Type):

 • กว้านแนวนอน (Horizontal Windlass): ด้วยรูปล่างและขนาดของกว้านแนวนอนจะเหมาะสำหรับเรือที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก และต้องการการใช้งานที่สะดวก กว้านลักษณะนี้จะสามารถใช้งานได้กับโซ่ เชือก และเชือกผสมโซ่ แต่จะเหมาะกับโซ่มากกว่าเพราะองศาในการจับเชือกมีน้อยทำให้มีโอกาสลื่นได้

Horizontal-Windlass

 • กว้านแนวตั้ง (Vertical Windlass): เหมาะสำหรับเรือที่มีขนาดใหญ่ เพราะต้องการพื้นที่ในการติดตั้งเยอะกว่าแบบแนวนอน นอกจากนั้นแล้วกลไกการทำงานของกว้านแบบแนวตั้งยังมีประสิทธิภาพและการใช้งานที่หลากหลายกว่าแบบแนวนอน เพราะมีองศาการจับโซ่และเชือกที่ทำได้เยอะกว่า

Vertical-Windlass

 • กว้านไฟฟ้า เหมาะกับเรือขนาดเล็กถึงขนาดกลาง เพราะไม่ต้องการกำลังที่สูงมากสำหรับการยกสมอ ทำให้การทำงานของตัวกว้านเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะเน้นไปที่การใช้งานแบบทั่วไป นอกจากนั้นตัวกว้านไฟฟ้ายังมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย และซ่อมบำรุงได้สะดวกกว่ากว้านแบบไฮดรอลิก สำหรับข้อเสียคือมีกำลังน้อย ไม่เหมาะกับงานหนัก และอุปกรณ์ภายในมีโอกาสเสื่อมได้ง่ายกว่าเล็กน้อย
 • กว้านไฮดรอลิก เหมาะสำหรับเรือขนาดใหญ่ เนื่องจากตัวกว้านมีกำลังสูงสามารถยกสมอที่มีน้ำหนักเยอะได้ และยังทำงานต่อเนื่องได้เป็นอย่างดีแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักซึ่งอาจเกิดจากแรงต้านของตัวสมอขณะที่กว้านทำงานอยู่ก็ตาม นอกจากนั้นกว้านไฮดรอลิกยังมีความทนทานมากกว่ากว้านไฟฟ้าอีกด้วย สำหรับข้อเสีย กว้านไฮดรอลิกติดตั้งได้ยากกว่ากกว้านไฟฟ้าเพราะต้องมีการวางระบบ รวมถึงการบำรุงรักษาที่ทำได้ยากกว่ากว้านไฟฟ้า

จากข้อมูลเราจะแบ่งกว้านออกเป็น 2 ประเภท โดยจะต้องเลือกตามอุปกรณ์ที่ใช้ผูกสมอ และความเหมาะสมในการใช้งาน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นปัจจัยหลักที่จะต้องนำมาใช้เมื่อต้องการเลือกกว้าน โดยนอกจากประเภทของกว้านแล้วเรายังควรเลือกระบบการทำงานของกว้านด้วยว่าต้องการแบบไฟฟ้าหรือแบบไฮดรอลิก โดยทั้ง 2 แบบมีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกัน ควรเลือกกว้านที่ตอบโจทย์กับสภาพแวดล้อมในการใช้งานของเราให้มากที่สุด

2. ความยาวเรือ (Vessel Length)

ความยาวของตัวเรือมีผลอย่างมากในการเลือกกว้านสมอเรือให้เหมาะสม เนื่องจากความยาวจะเกี่ยวข้องกับน้ำหนักรวม ความต้านทานแรงลม แรงดึงที่จะเกิดขึ้นระหว่างตัวเรือผ่านกว้านสมอเรือที่ติดตั้งและตัวสมอที่อยู่ใต้ทะเลโดยมีเชือกหรือโซ่เป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างกัน ลองมาดูเหตุผลกันว่าเป็นเพราะอะไร

 • น้ำหนักและขนาดของเรือ: เรือที่มีขนาดใหญ่และยาวกว่ามักจะมีน้ำหนักรวมที่มากยิ่งขึ้น ส่งผลต่อการเลือกขนาดของสมอเรือที่ใหญ่และมีน้ำหนักสัมพันธ์กับเรือ ดังนั้นกว้านสมอเรือจะต้องมีความแข็งแรงและมีแรงมากพอที่จะปล่อยและดึงสมอขนาดใหญ่ได้ด้วย
 • ความต้านทานลมและคลื่น: แน่นอนว่าเรือที่มีขนาดต่างกันจะมีแรงคลื่นและแรงลมที่กระทำต่อเรือต่างกันไปขณะจอดเรือ กว้านและสมอจะต้องสามารถรับและทนแรงกระทำเหล่านั้นได้เมื่อเรือเทียบท่าหรือทิ้งสมอกลางทะเล
 • ความยาวของโซ่และเชือก: เรือแต่ละขนาดจะมีความจำเป็นในการใช้เชือกและโซ่ต่างกันไปรวมถึงสมอเรือด้วย หากกว้านมีกำลังและความเร็วในการดึงสมอไม่มากพอก็อาจทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อย่างควรจะเป็นและอาจทำให้ตัวอุปกรณ์เสื่อมสภาพเร็วอีกด้วย

การเลือกกว้านสมอที่เหมาะสมกับความยาวและขนาดของเรือจึงเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากเรื่องของความปลอดภัยและการใช้งานกว้านสมอเรืออย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว มันยังช่วยลดภาระงานของลูกเรือและยังทำให้เจ้าของเรือมั่นใจได้ว่าเรือจะสามารถจอดได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในทุกสภาวะ

3.ชนิดของเรือ (Boat Type)

ชนิดของเรือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกกว้านสมอเรือ หากคุณเป็นเจ้าของเรือใบซึ่งมีความจำเป็นต้องใช้เชือกร่วมกับใบเรือรวมถึงยังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้กว้านสมอเรือด้วย เราอาจจะมองไปที่กว้านสมอแบบมีดรัมสำหรับใช้กับเชือกเสริมโดยที่มีการทำงานแยกกันกับตัวปล่อยโซ่ เพื่อให้สามารถใช้งานได้หลากหลายกิจกรรมยิ่งขึ้นตามสถานการณ์ ซึ่งกว้านของทาง Lofrans จะมีระบบการทำงานที่ตัวปล่อยสมอและตัวปล่อยเชือกเสริมทำงานแยกจากกันอย่างอิสระ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

Windlass drum and gypsy

4.ชนิดของโซ่และเชือก (Chain & Rope Type)

ชนิดของโซ่และเชือกที่ใช้ส่งผลต่อการเลือกเครื่องกว้านสมอเรือ สำหรับ Lofrans จะมีการระบุอย่างชัดเจนว่ากว้านสมอเรือแต่ละรุ่นใช้กับโซ่ขนาดเท่าไหร่ มาตรฐานอะไร เชือกขนาดเท่าไหร่ มีกี่เกลียว เราจึงจำเป็นต้องเลือกโซ่และกว้านให้เข้ากันตามที่ระบุ เพื่อให้มีประสิทธิภาพการใช้งานตามสเปคที่ระบุ ซึ่งหากลูกค้ามีเชือกและสมอเดิมอยู่แล้วจำเป็นจะต้องเลือกกว้านที่สามารถใช้งานกับของเดิมได้ด้วยเพื่อควบคุมงบประมาณ ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งชุด

5.น้ำหนักรวมของสมอและโซ่หรือเชือก

การคำนวณหาน้ำหนักรวมมีความสำคัญต่อการเลือกกว้านสมอเรือเป็นอย่างมาก และยังมีผลต่อการทำงานของกว้านสมอเรืออีกด้วย เครื่องกว้านสมอเรือแต่ละรุ่นมีความสามารถในการยกน้ำหนักที่แตกต่างกันซึ่งจะสามารถดูได้จาก แรงยกสูงสุด (Maximum pull) และ แรงยกขณะทำงานจริง (Working load) เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น เราลองมาดูเหตุผลว่าทำไมเราควรให้ความสำคัญกับน้ำหนักรวมของอุปกรณ์เหล่านี้กันบ้าง

 • ความสามารถในการยกของกว้านสมอเรือ: กว้านแต่ละรุ่นมีขีดจำกัดในการยกน้ำหนักสูงสุด เราจึงจำเป็นจะต้องทราบน้ำหนักรวมในการเลือกกว้านสมอเรือ
 • ความปลอดภัยในการใช้งาน: เครื่องกว้านสมอเรือที่ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ตามจริงอาจเกิดความเสียหายกับตัวเครื่องได้ เนื่องจากอุปกรณ์ถูกใช้งานเกิดขีดจำกัด ทำให้เกิดความเสียหาย อายุการใช้งานน้อยลง ซ่อมบำรุงบ่อยขึ้น และยังทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งาน นำไปสู่สถานการณ์อันตรายได้
 • ประสิทธิภาพในการทำงาน: กว้านสมอเรือที่มีความสามารถในการยกที่เหมาะสมกับน้ำหนักจริงจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น งานเสร็จเร็วขึ้น ลดภาระหน้างานของเจ้าของเรือหรือลูกเรือได้ นอกจากนั้นแล้วยังส่งผลถึงการใช้พลังอย่างคุ้มค่าและเหมาะสมในการใช้เครื่องกว้านสมอเรือด้วย

ชุดข้อมูลทั้งหมดจะช่วยให้เราสามารถเลือกกว้านสมอเรือได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและใกล้เคียงกับความจำเป็นจริงๆ โดยข้อมูลที่เหลือจะเป็นตัวเลือกสำหรับการตัดสินใจเพิ่มเติมเพื่อให้เข้ากับการใช้งานของลูกค้าไม่ว่าจะเป็น แหล่งพลังจากที่ใช้กับเครื่องกว้านสมอเรือ การเลือกโซ่และเชือกว่าต้องการใช้แบบไหน การควบคุมเครื่องทั้งแบบรีโมทสวิตช์ระยะไกลหรือสวิตช์เท้าที่สามารถติดตั้งบนดาดฟ้าเรือได้ โดยข้อมูลเหล่านี้เราจะสามารถดูได้จากข้อมูลทางเทคนิคของตัวกว้านสมอเรือ

รายละเอียดทางเทคนิคที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อกว้านสมอเรือ

Windlass specification

รายละเอียดทางเทคนิคต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่ถูกระบุอยู่ในแค็ตตาล็อกของกว้านยี่ห้อ Lofrans

 1. Construction โครงสร้างของตัวกว้านสมอเรือ
 2. Motor Size ขนาดกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าและไฮดรอลิคของกว้านสมอเรือ
 3. Power Supply (V) ค่าของแรงดันไฟฟ้าที่ใช้สำหรับจ่ายให้กับอุปกรณ์ให้สามารถทำงานได้อย่างปลอดภัย
 4. Maximum Pull (kg) แรงดึงสูงสุดที่ตัวเครื่องสามารถทำได้ในระยะเวลาหนึ่ง (ไม่กี่วินาที) ทำให้ผู้ใช้งานทราบถึงขีดจำกัดของตัวอุปกรณ์
 5. Working load (kg) ค่าของแรงดึงที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจำลองจากการใช้งานจริง
 6. Amps at Working Load (A) ค่ากระแสไฟฟ้าที่ตัวเครื่องกว้านสมอเรือใช้เมื่อทำงาน
 7. Line Speed at Working Load (m/min) ความเร็วในการดึงหรือปล่อยเชือกหรือโซ่ในระหว่างการทำงาน (เมตร/นาที)
 8. Max. Line Speed (m/min) ความเร็วสูงสุดในการปล่อยเชือกหรือโซ่ (เมตร/นาที)
 9. Net Weight (kg) น้ำหนักรวมของตัวเครื่อง โดยจะแยกเป็นรุ่น Low Profile และ With Drum
 10. Hydraulic Pressure (bar) แรงดันไฮดรอลิคที่ใช้สำหรับการทำงานของเครื่องกว้านสมอเรือ
 11. Hydraulic Flow (lt/m) อัตราการไหลของของเหลวในระบบไฮดรอลิค (ลิตร/นาที)

ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ จะเป็นการระบุขนาดโซ่และเชือกที่สามารถเข้ากันได้กับตัวกว้าน ซึ่งนอกจากขนาดปกติของตัวโซ่แล้วเราจำเป็นต้องทราบมาตรฐานของโซ่ด้วย ซึ่งแม้ว่าจะมีขนาดเดียวกัน แต่หากมีมาตรฐานต่างกันก็จะมีรายละเอียดเล็กน้อยที่แตกต่างกันไปด้วย ซึ่งมาตรฐานที่พบเห็นได้บ่อยก็มักจะมี ISO 4565 และ DIN 766 และแน่นอนว่ากว้านของทาง Lofrans ก็มีการระบุมาตรฐานและขนาดของโซ่เอาไว้อย่างชัดเจน เพื่อให้ลูกค้าเลือกไปใช้งานได้เหมาะอย่างลงตัวที่สุด

คู่มือการเลือกกว้านสมอเรือ Lofrans อย่างง่าย ด้วยตารางชาร์ต

สำหรับแบรนด์ Lofrans เราสามารถใช้ตารางชาร์ตที่ทางแบรนด์ได้ทำขึ้น เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกกว้านสมอเรือที่เข้ากับเรือของคุณได้ด้วยตัวเอง และยังสามารถเปรียบเทียบกับกว้านรุ่นอื่นๆ ก่อนสั่งซื้อและติดตั้งได้อีกด้วย ก่อนจะไปดูวิธีเลือก เราขอแนะนำให้ดาวน์โหลด Lofrans Catalogue เพื่อนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจและเห็นภาพชัดเจน โดยภายในจะมีกว้านครบทุกรุ่นรวมถึงข้อมูลทางเทคนิคสำหรับใช้ในการตัดสินใจ

วิธีเลือกกว้านสมอเรือ ผ่านตาราง

โดยในรูปตารางตัวอย่างจะเป็นกว้านแบบ Vertical Windlass หรือกว้านแนวนอน โดยแกนแนวตั้งจะระบุรุ่นของกว้านสมอเรือว่าเป็นรุ่นไหน ตามด้วยขนาดมอเตอร์ ในส่วนของแกนแนวนอนด้านบนจะระบุขนาดเรือเป็นเป็นหน่วยฟุต และด้านล่างหน่วยเป็นเมตร ซึ่งวิธีเทียบตารางเราแนะนำว่าควรเริ่มต้นจากขนาดของเรือด้านบนและเทียบลงมาหากว้านรุ่นที่สามารถใช้ได้เพื่อนำเปรียบเทียบกันอีกครั้ง ในส่วนของของแถบสีน้ำเงินเข้มและอ่อนจะแสดงถึงความสามารถของกว้านรุ่นนั้นๆ ซึ่งจะสัมพันธ์กับขนาดของตัวเรือ หากตรงกับแถบสีน้ำเงินเข้มจะแสดงให้เห็นว่าตัวกว้านสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพส่วนสีอ่อนจะอยู่ในระดับเบาถึงกลาง เหมาะสำหรับงานที่ไม่ต้องการกำลังของกว้านมากนัก หลังจากนั้นจึงนำรุ่นของกว้านที่เหมาะสมไปหาข้อมูลเพิ่มเติม

วิธีใช้ตารางชาร์ตที่อยู่ในแค็ตตาล็อกของ Lofrans ให้มีประสิทธิภาพ เราควรใช้ข้อมูลจากบทความด้านบนเพื่อประกอบการพิจารณา รวมถึงดูพฤติกรรมการใช้งานของตัวเราเองและสภาพแวดล้อมของตัวเรือเพิ่มเติมเพื่อตัดสินใจเลือกอีกครั้ง เพียงเท่านี้เราก็จะได้กว้านที่มีประสิทธิภาพและเข้ากับการใช้งานของเราแล้ว หากท่านใดต้องการปรึกษาเพิ่มเติมหรือต้องการสั่งซื้อ สามารถติดต่อทางเราได้ที่ Line: @gtmmarine หรือโทรหาเราตอนนี้ได้ที่เบอร์ 064-174-6241 ทีมงานของเราพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีเลือกกว้านที่เหมาะสมกับเรือของคุณมากที่สุด

Similar Posts